Khói và phương pháp lọc khói

Khói là tập hợp các khí và các hạt chất lỏng hoặc chất rắn lơ lửng trong không khí sinh ra khi một nguyên liệu bị đốt cháy hoặc chưng khô bởi nhiệt nóng, kèm theo đó là một lượng không khí bị cuốn theo và trộn lẫn vào các phần tử đó. Để lọc khói, phải có các phương pháp lọc khói phù hợp với từng loại khói nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Phương pháp lọc khói

Các loại thiết bị, máy lọc khói sử dụng các vật liệu và công nghệ, phương pháp lọc khác nhau. Để lọc khói bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, các phương pháp chủ yếu được sử dụng:

  • Dùng nước để lọc khói, chủ yếu là giữ lại các hạt khói chất lỏng và rắn lớn. Đây là phương pháp khá thô sơ, dùng bể nước (mất diện tích lớn) hoặc cấu trúc nước chảy liên tục qua một thiết bị lọc. Hiệu quả cao hơn nếu dùng nước nóng. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả tổng thể không cao và tốn kém về chi phí vận hành.
  • Dùng lưới/ màng lọc carbon để lọc khói. Đây là phương pháp chỉ dành cho các yêu cầu xử lý khói mùi lưu lượng rất thấp, tốc độ gió thấp, hệ thống thông gió hoặc phòng sạch. Màng lọc carbon có độ trở lực cao, nhanh hỏng, nhanh mất tác dụng và chi phí thay thế cao. Hiệu quả tổng thể không phù hợp với hệ thống hút khói bếp công nghiệp.

  • Dùng thiết bị than hoạt tính (dạng hạt, khối) để ngậm giữ các hạt khói và phân tử mùi. Đây là phương pháp lọc khói có hiệu quả bởi tính chất xốp của than hoạt tính. Tuy nhiên than hoạt tính nhanh chóng mất tác dụng khi đã ngậm đầy chất lỏng, dầu mỡ, và tốn chi phí thay thế than thường xuyên nếu đây là thiết bị duy nhất để lọc cho hệ thống hút khói.

máy lọc khói

  • Dùng máy tạo khí ozone công nghiệp khử dầu mỡ, khử mùi: Đây cũng là phương pháp hiện đại, thiên về “phân giải và khử mùi” hơn là “lọc khói dầu đen”, nếu kết hợp với máy lọc khói tĩnh điện sẽ lọc- khử mùi rất tốt, hiệu quả khử mùi cao. Tuy nhiên bản thân khí ozone ngay sau kkhi tạo và phun ra không tốt cho sức khỏe con người, cần phải áp dụng các phương pháp xử lý để đảm bảo an toàn sau khi hoạt động.

  • Dùng đèn UV – Đây là phương pháp chủ yếu để loại trừ/ phân giải phân tử mùi hữu cơ. Tuy nhiên với các hệ thống hút khói bếp công nghiệp có lưu lượng lớn, tốc độ gió cao, hoặc các bếp khói đậm đặc nhiều dầu mỡ sẽ mất tác dụng.
  • Dùng máy lọc khói cao áp tĩnh điện (ESP) – dùng điện trường cao để ion hóa bắt giữ hạt khói. Đây là phương pháp hiện đại nhất, hiệu quả cao nhất (từ 60% – 98% tùy chất lượng và cấu trúc của máy), chỉ đầu tư chi phí ban đầu, chi phí vận hành khá tiết kiệm.

Phương pháp lọc khói

 

 

No Comments

Add your comment

Kinh nghiệm chuyên ngành

Gần 15 năm kinh nghiệm cung cấp máy lọc khói và am hiểu hệ thống bếp công nghiệp. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Sản phẩm chất lượng

Hoạt động chuyên ngành lâu năm tạo cho chúng tôi khả năng tư vấn, thiết kế chuẩn mực, lựa chọn sản phẩm đúng để tạo nên những công trình chất lượng hiệu quả cao.

Bảo hành uy tín

Chúng tôi cung cấp sản phẩm chất lượng cao với một chính sách bảo hành uy tín. Thời gian bảo hành lên đến 36 tháng. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ bảo trì, vệ sinh định kỳ