Khói và phương pháp lọc khói

Khói bếp công nghiệp và phương pháp lọc

Khói là tập hợp các khí và các hạt chất lỏng hoặc chất rắn lơ lửng trong không khí sinh ra khi một nguyên liệu bị đốt cháy hoặc chưng khô bởi nhiệt nóng, kèm theo đó là một lượng không khí bị cuốn theo và trộn lẫn vào các phần tử đó.

Để lọc khói, phải có các phương pháp lọc khói phù hợp với từng loại khói nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. các loại thiết bị, máy lọc khói sử dụng các vật liệu và công nghệ, phương pháp lọc khác nhau. Để lọc khói bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, các phương pháp được sử dụng:

  • Dùng nước để lọc, chủ yếu là giữ lại các hạt khói chất lỏng và rắn lớn. Đây là phương pháp khá thô sơ, dùng bể nước (mất diện tích lớn) hoặc cấu trúc nước chảy liên tục qua một thiết bị lọc. Hiệu quả cao hơn nếu dùng nước nóng. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả tổng thể không cao.
  • Dùng màng lọc để giữ lại các hạt khói. Đây là phương pháp chiir dành cho các hệ thống lưu lượng thấp, tốc độ gió thấp. Màng lọc mau mất tác dụng và chi phí thay thế cao. Hiệu quả tổng thể cũng thấp.
  • Dùng than hoạt tính (AC) để ngậm giữ các hạt khói và phân tử mùi. Đây là phương pháp lọc khói có hiệu quả bởi tính chất xốp của than hoạt tính. Tuy nhiên than hoạt tính nhanh chóng mất tác dụng khi đã ngậm đầy chất lỏng, dầu mỡ. Chi phí thay thế than hoạt tính cũng khá cao.
  • Dùng điện trường cao để ion hóa bắt giữ hạt khói. Đây là phương pháp hiện đại nhất, hiệu quả cao nhất (từ 80% – 96%), chỉ đầu tư chi phí ban đầu, chi phí hoạt động khá tiết kiệm.
  • Dùng máy phân giải phân tử khử dầu mỡ, khử mùi: Đây cũng là phương pháp hiện đại, thiên về “phân giải và khử” hơn là “lọc”, nếu kết hợp với máy lọc khói tĩnh điện sẽ lọc- khử mùi rất tốt, hiệu quả khử mùi cao.

Add your comment